JooWon : Growing up and shedding his boyish imag

  

จูวอน : สลัดภาพเด็กน้อย เป็นหนุ่มเต็มตัวแล้ว

ทุกคนคงชอบเวลานักแสดงทำโปรเจคหนึ่งจบไปแล้วต่อด้วยการเดินสายให้สัมภาษณ์ และจูวอนก็ควบ 2 หน้าที่เลย โดยการส่งท้ายละคร “ยงพัล” และโปรโมตหนังเรื่องใหม่ “That Man” 
ซึ่งแฟนๆก็ดีใจกันถ้วนหน้าเพราะจูวอนให้สัมภาษณ์แบบไม่พักไม่ผ่อน เราคัดบทสัมภาษณ์บางส่วนเกี่ยวกับโปรเจคต่างๆ ตารางทำงาน การเข้ากรม และอีกมากมายมาให้ได้อ่านกัน 
จูวอนพูดถึง “ยงพัล” ว่าเป็นงานหินงานหนึ่งเลย ใน 60 ซีนต่อ 1 ตอน จูวอนเข้าฉาก 50 ซีน ทั้งตารางถ่ายละครที่แน่นเอี๊ยด ทั้งความกดดันที่อยากจะรักษาเรตติ้งให้คงตำแหน่งสูงสุดไว้ให้ได้ (เรตติ้งสูงสุดคือ 21.5% ซึ่งเราไม่น่าจะได้เห็นเรตติ้งขนาดนี้ในมินิซีรีส์อีกแล้ว) ก็สมควรแล้วที่จะเหนื่อยสายตัวแทบขาด แต่ผลที่ตามมาก็คุ้มค่ามาก 
“หัวใจผมยังเต้นไม่ปกติเลยนะ ร่างกายและจิตใจยังอ่อนเพลียอยู่ ผมเคยทำโปรเจคหนักกว่านี้มาก่อนนะ แต่ครั้งนี้มีความกดดันและเครียดเรื่องเรตติ้งด้วย ผมเครียดขนาดที่ว่ามันแสดงออกมาทางสีหน้าเลย” 
จูวอนให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร Singles ฉบับเดือนพฤศจิกายนที่ทำให้ชาวสื่อพูดถึงเขากันยกใหญ่ จูวอนบอกว่า “พี่คิมแตฮี ไม่ใช่แค่เป็นคนสวยแต่ยังจิตใจดีด้วย ยิ่งมองยิ่งมีเสน่ห์” 
เรื่องการเดต “ผมอยากออกเดตนะ!อยากเจอคนที่อยู่ด้วยแล้วทั้งผมและคนรอบข้างรัก คนที่เจอแล้วไม่ต้องกังวลอะไร ไม่จำเป็นต้องเป็นนักแสดงหรือกังวลเรื่องอายุ แต่ผมไม่ชอบผู้หญิงเซ็กซี่ ผมชอบแบบน่ารักๆ มาคิดๆดูผมไม่เคยเดตกับผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า เคยแต่ที่อายุเท่ากัน” 
สำหรับคนที่เกิดปี 1987 คงต้องนึกถึงเรื่องการเข้ากรมแล้ว และจูวอนคิดจะเข้ากรมช่วงปลายปีหน้า “ผมคิดเรื่องเข้ากรมแล้ว สำหรับนักแสดงคนอื่น อาจจะต้องรีบถ่ายงานไว้ก่อน แต่ผมทำงานหนักมาตลอด ผมก็จะทำตามปกติ” การทำงานหนักตามปกติของจูวอนคงเท่ากับการทำงานหนักมากๆของคนอื่น แต่ดูจากผลงานที่ผ่านมาของเขา ก็ไม่แปลกใจหรอก เพราะมีงานตลอดจริงๆ 
“ผู้ชายทุกคนต้องรับใช้ชาติ แต่ผมก็ไม่ปฏิเสธว่าผมก็มีความกังวล เพราะอาจจะมีทั้งคนที่ลืมผมและยังรอผม แต่ผมก็มั่นใจนะว่าพอออกมาจากกรมแล้ว ผมจะยังทำงานได้ดีอยู่ แม้จะต้องเริ่มต้นใหม่ ผมก็จะทำงานอย่างมีความสุขได้ ไม่มีใครรู้อนาคตได้ แต่แม้จะไม่มีใครจำผมได้เลย ผมก็โอเคครับ”  
มีบทสัมภาษณ์ที่น่าประทับใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในฐานะนักแสดง ซึ่งเกี่ยวกับบทบาทตัวละครที่ผ่านมาและนักแสดงที่จะพ้นวัย 20 
 ทำไมถึงอยากเปลี่ยนตัวเอง “ผมเริ่มต้นด้วยมิวสิคัลตอนอายุ 20 และมีแผนการในชีวิตของตัวเอง ตอนนั้นบทไหนผมรับหมด สำหรับหนังและละคร ผมรับบทที่อยากเล่น แต่ไม่ได้คิดอะไรจริงจังมาก ในช่วงวัย 20 ผมอยากลองทุกอย่าง อยากรู้ว่าตัวเองทำได้ไหม ในฐานะนักแสดง ถ้าผมมี “ภาพลักษณ์” ที่ทุกคนติดแล้ว ผมก็อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเมื่อจะก้าวเข้าวัย 30″ 
“ตอนเลือกบท ผมตั้งใจสลัดภาพความเป็นเด็กออกไป เราจะเล่นเป็นเด็กตลอดไปได้อย่างไร” เขาจึงเลือกรับบทใน That Man หนังแนวสยองขวัญ เขารับบทเป็นคนงานนิสัยแข็งกระด้าง ที่ต้องเสียน้องสาวสุดที่รักไป ไม่มีหลักฐานพยานอะไรทั้งนั้น แต่เขาสาบานว่าจะแก้แค้นให้ได้ จูวอนคิดว่า ” นี่คือบทที่ผมต้องการในเวลานี้เลย” ความจริงแล้วจูวอนถ่าย That Man ก่อน และค่อยถ่าย “ยงพัล” 
เขาต้องเพิ่มน้ำหนักถึง 8 กิโลเพื่อบทใน That Man และเร่งรีดน้ำหนักออกเพื่อ “ยงพัล” แม้จะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอย่างรวดเร็วแต่จูวอนบอก “ทั้ง 2 บทนี้ต่างกันมากจนทำให้ผมดีใจมาก ผมไม่ต้องกังวลเลยว่าจะรับบทซ้ำๆ” 
“เมื่อก่อน ผมกลัวว่าจะแสดงออกได้ไม่เข็มแข็ง สมเป็นผู้ชายที่โตแล้ว ถ้าจะพยายาม มันก็ดูฝืน ถึงจะเป็นเรื่องของแอคติ้ง แต่ก็ต้องคำนึงถึงประสบการณ์ของเราด้วย มันอาจจะยังยากสำหรับผมแต่ถึงเวลาแล้วที่ผมต้องดึงความเป็นผู้ชายที่แข็งแกร่งออกมา” 
มีคนถามว่าจูวอนซ่อนความแข็งแกร่งไว้หรือ จูวอนตอบแบบล้อเล่นว่า “เอาเป็นว่ามันซ่อนอยู่ข้างในละกัน (หัวเราะ)” 
“ผมเล่นมาหลายบทบาท แต่ไม่มีบทไหนเลยที่ซ้ำกันเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมภูมิใจ” 
เมื่อถูกถามว่าไม่อยากรับบทเท่ๆบ้างหรือ จูวอนตอบ “ผมว่าเนื้อตัวสกปรกมอมแมม เข้ากล้องแล้วดูน่ามองนะ ถ้าต้องมาเก๊กทำหล่อตอนเข้าฉาก มันไม่เป็นธรรมชาติ ถ้าให้เลือกระหว่างบทที่ผมต้องหล่อแบบเส้นผมห้ามหลุดเลยสักเส้น ผมขอเลือกแบบจางอู (ใน That Man) ดีกว่า พริกติดฟันก็ไม่เป็นไร” 
ใน That Man จูวอนรักน้องสาวมาก ซึ่งจูวอนอินกับบทนี้มาก(จากการอ่านและศึกษาบท) จูวอนอยากมีน้องสาวให้คอยตามใจและคอยโอ๋ ออกแนวโรแมนติกแฟนตาซี 
“ตอนเด็ก ผมบอกแม่ตลอดว่าอยากมีน้องสาว ผมคิดว่าถ้ามีจริง น้องจะต้องน่ารักจนผมอยากดูแลไม่ห่าง ถ้ามีแฟนนะ จะจับน้องขังไว้ในห้องเลย (ขำ) ผมเลยคิดว่า (รยู) ฮเยยังที่เล่นเป็นอึนจีน่ารัก” 
เรื่องนี้มีความยากอยู่มาก ที่ยากสุดคือเรื่องสำเนียง

“ผมฝึกสำเนียงซาทูริอยู่ 3 เดือน หลังจาก 1 เดือนผ่านไป ผมไปอ่านบทกับผู้กำกับซึ่งเป็นคนปูซาน และเขาบอกว่าให้พูดสำเนียงโซลก็ได้ ผมว่าเหมือนฝึกพูดภาษาต่างประเทศเลยนะ แต่ผมยังดื้อ จะพูดสำเนียงซูทาริให้ได้ ผมฝึกพูด24ชม. ต่อวัน บางทีก็คิดนะว่าไม่น่าดื้อเลย (ฮ่าๆ) แต่ก็ยังดีที่ทุกคนชอบ ไม่นานผู้กำกับและนักแสดงจากจังหวัดคยองนัมพูดว่า “ไม่เลวนี่” ผมมั่นใจขึ้นมาเลย” 
That Man เป็นหนังอาชญากรรมสยองขวัญ ที่ไม่มีเรื่องโรแมนติกเลย มีนักข่าวบอกว่าจูวอนเป็นเจ้าชายแห่งโรแมนซ์ (อย่างน้อยก็ในดราม่าแลนด์) “ผมไม่เสียใจนะ กลับชอบด้วยซ้ำ มีบางฉากถูกตัดออกไปเพราะมันดูหวานไป แต่ก็ขอบคุณที่เรียกผมว่าเจ้าชายแห่งโรแมนซ์นะครับ (หัวเราะ)” 
กับข่าวลือที่ว่าจูวอนไม่ได้นอนเลยเพราะงานยุ่งมาก จูวอนบอกว่า”คนเราหาเวลานอนได้ตลอดแหละ ช่วงนี้ผมได้นอนแล้วครับ (หัวเราะ)” 
จูวอนดูจะไม่กังวลเลยว่าเขาใช้เวลาทำงานไปมากเท่าไร เขาอาจจะมีความคิดที่ไม่เหมือนกับคนอื่นก็ได้
จูวอนบอกว่า” เมื่อก่อนผมไม่เคยคิดเลยนะ กลับคิดด้วยว่า ทำไมต้องพักผ่อนด้วยล่ะ ตอนนี้ผมก็คิดแล้วว่า คนเราต้องพักผ่อน แต่ผมยังไม่อยากพักตอนนี้ ผมมีเวลาเหลือไม่มาก ยิ่งออกมาจากกรม ยิ่งพักไม่ได้ใหญ่ จะรับงานอะไรก็ต้องคิดมากขึ้น พอถึงเวลาพักจริงๆจะได้ไม่มานั่งเสียดายทีหลัง” 
สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด จูวอนพูดถึงไอดอลและนักแสดงต้นแบบ เช่นซุปเปอร์สตาร์แห่งมิวสิคัล โจซึงอู “พี่ซึงอูเป็นไอดอลผมตั้งแต่สมัยมปลาย ผมได้ดู Jekyll and Hyde และขนลุกซู่ ผมร้อง This Is the Moment ทุกวัน ตอนผมเล่น Spring Awakening พี่เขาก็มาดูและให้กำลังใจ ผมดีใจมาก ผมเคยเจอพี่โดยบังเอิญหน้าตึก MBC ตอนที่เขาเล่น Horse Healer พี่ซึงอูพูดว่า “นายทำงานอีกแล้วหรอ พักบ้างนะ” ผมยังคงเคารพพี่เสมอ ตอนนี้เราสนิทกันมากขึ้นแล้ว” 
โจจองซอกที่แสดงหนังคู่แข่งเรื่อง The Exclusive: Beat the Devil’s Tattoo (เข้าฉายสัปดาห์ที่แล้ว) “พี่โจจองซอกเท่มากตอนอยู่บทเวที เพราะผมรู้ว่าพี่เขาเก่งมาก ผมเลยดีใจที่พี่มาถึงจุดนี้ พี่จองซอกมีจุดมุ่งหมายในการแสดง และเขามีมุมมองการแสดงที่ชัดเจนมาก ตอนแสดงละครเวทีด้วยกัน พี่ช่วยแนะนำผมหลายเรื่อง ผมดีใจมากที่พี่ประสบความสำเร็จ” 
และ “ผมชอบพี่คิมแดมยอง[Misaeng, Inside Men] ด้วย เวลาไม่มีเงินกินข้าว พี่ก็ให้ยืม เวลาอยากกินไก่ทอดตอนดึก พี่ก็ซื้อให้” พูดไปหัวเราะไป “แต่ผมว่าพี่เขาเปลี่ยนเบอร์แล้วล่ะ ผมโทรไปให้มาดูบท แต่ติดต่อไม่ได้เลย” 
“ยงพัล” ทางช่อง SBS อวสานไปเมื่อต้นเดือน ส่วน That Man จะฉายวันที่ 28 ตุลาคม แต่คนอย่างจูวอน อาจจะประกาศละครเรื่องใหม่เมื่อไรก็ได้ เขาอาจจะเป็นนักแสดงเพียงไม่กี่คน ที่ตารางงานในกรมทหารยุ่งน้อยกว่าตารางงานในชีวิตประจำวัน ยังไหวอยู่แล้วจะพักผ่อนไปทำไม เนอะ? 
Thai Translation : Tang Prangthaya 

Source: http://www.dramabeans.com/2015/10/joo-won-growing-up-shedding-his-boyish-image/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s